Hướng dẫn tự xây dựng hồ cá koi

Tự xây hồ cá koi cho ngôi nhà mình để có thể thỏa sức sáng tạo là điều mà nhiều người hướng đến hiện nay. Dù trong nhà hay ngoài sân vườn bạn cũng hoàn toàn có thể thiết kế và thi công dễ dàng nếu biết cách. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn cách tự làm hồ cá koi đơn giản và nhanh chóng.

hồ cá koi
hồ cá koi

Hướng dẫn làm hồ cá koi tại nhà đơn giản

Người ta thường nói rằng chơi cá cảnh phải công phu và không chỉ thế còn rất dễ “nghiện” nữa. Và để xây dựng được hồ cá đẹp theo sở thích của bản thân bạn cần phải có kiến thức tổng quát để xây hồ cá koi đạt tiêu chuẩn.

– Đầu tiên cần chọn vị trí xây hồ, tiếp đó thiết kế hồ cá koi đạt tiêu chuẩn. Ban đầu, cần phải phác thảo sơ bộ về hình dáng cũng như kích thước hồ cá mà bạn muốn thực hiện.

– Tiếp đó, tiến hành xây hồ cá koi bằng cách đào hồ chính và phụ. Độ nông sâu của hồ cá sẽ tùy thuộc vào việc bạn dự định nuôi số lượng cá bao nhiêu cũng như diện tích như thế nào. Chú ý làm sao để cá koi có không gian đủ rộng để sinh trưởng và phát triển.

– Đồng thời, thiết kế hệ thống bơm, hút, xả, tràn, bố trí đường ống âm tường chờ sẵn đấu nối bộ lọc nước. Sau đó, tiến hành đổ bê tông đáy và xây thành hồ cá koi.

hệ thống lọc hồ cá koi mà nonbo.net.vn áp dụng
hệ thống lọc hồ cá koi mà nonbo.net.vn áp dụng

– Cuối cùng, bạn có thể trang trí thêm xung quanh hồ, trồng cây để tạo bóng mát. Ngoài ra, có thể trồng thêm một số cây bán cạn hoặc những ngọn đèn để không gian thêm màu sắc. Như vậy bạn đã có hồ cá koi tự làm cho riêng mình rồi đấy.

Tới đây chắc hẳn bạn đã hình dung sơ qua về hồ cá koi của mình rồi đúng không. Nhưng để được hồ cá koi ưng ý và đúng phong thủy cũng như phối cảnh bạn cần tìm hiểu kỹ. Bởi không phải ai cũng có thể tự xây được hồ cá koi đạt chuẩn.

Có nên tự xây hồ cá koi tại nhà không?

Xu hướng xây dựng hồ cá koi đang được các gia đình có nhà mặt đất ưa chuộng. Tuy nhiên, tự xây dựng rất dễ gặp phải các vấn đề như thiết kế không khoa học, không đảm bảo kỹ thuật, tiêu chuẩn dễ phát sinh lỗi, vấn đề nước thải, hệ thống lọc, phong thủy… Vì vậy, tốt nhất nên thuê công ty thiết kế và xây dựng hồ cá để có một hồ cá koi đạt tiêu chuẩn nhất.

        Vậy thi công hồ cá koi như thế nào đạt chuẩn?

Để xây hồ cá koi đạt chuẩn hãy tham khảo hướng dẫn làm hồ cá koi với các bước dưới đây:

 • Bước 1: Dựng sơ bộ hình dáng và kích thước của hồ cá koi dựa trên bản vẽ, làm sao để phù hợp với kích thước, hình dáng, không gian và đảm bảo yếu tố kỹ thuật. Đồng thời những yếu tố này phải phù hợp với màu sắc không gian. Nếu xây dựng ngoài trời thì có thể xây dựng cầu kỳ và xây dựng một hồ cá koi lớn. Tuy nhiên, nếu xây dựng trong nhà hay những nơi có không gian hẹp thì nên thiết kế hồ nhỏ. Lưu ý, dù hồ được đặt ở đâu, kích thước và hình dáng thế nào cũng phải thuận tiện cho việc chăm sóc, vệ sinh cá.
 • Bước 2: Sau khi đã xác định xong thì tiến hành đào hồ chính, hồ phụ và quan trọng là xác định được độ nông sâu của hồ dựa vào số lượng cá và giống cá koi. Tuy nhiên lưu ý không đào quá nông, đồng thời thiết kế hồ cá koi đủ rộng để cá có thể sinh trưởng và phát triển tốt.
 •  Bước 3: Tiếp tục thi công đáy hồ, gồm cả thiết kế hệ thống bơm, hút, xả và bố trí đường ống âm tường. Lưu ý, đảm bảo đúng kỹ thuật chờ sẵn đầu nối bộ lọc nước cho hồ.
  • + Hệ thống hút gồm hút cá đáy và bề mặt hồ cá.
  • + Hệ thống lọc gồm lọc thô và lọc tinh.
  • + Hệ thống đẩy gồm đẩy mặt và đẩy dưới đáy hồ hoặc đẩy lên thác suối nếu có.
  • + Hệ thống xả gồm cả xã cặn hồ cá và xả cặn trong hồ lọc.
  • + Hệ thống tràn gồm việc hạn chế tràn hồ cá và tràn hồ lọc.
 • Bước 4: Hoàn thiện các bước trên thì tiến hành đổ bê tông đáy và xây thành hồ cá koi. Có một số địa chỉ thi công hồ cá koi làm hồ cá koi bằng bạt tạo điểm mới và độc đáo cho hồ cá. Bên cạnh đó, cần cẩn thận khi thực hiện bước này để không làm mất đi lượng nước trong hồ và tránh việc rò rỉ nước.
 • Bước 5: Là bước cuối cùng, bước này sẽ trang trí và phối cảnh cho hồ cá koi. Có thể trồng một số cây bán cạn hoặc trang trí các ngọn đèn kiểu Nhật để không gian thêm đặc sắc.

Như vậy có thể thấy, để xây dựng được hồ cá koi đạt tiêu chuẩn cần phải có thiết kế hoàn chỉnh và các bước thi công đúng quy trình. Việc tự xây dựng không có sự tư vấn dễ gây ra các vấn đề về kỹ thuật cũng như phong thủy. Do đó, tốt nhất hãy tìm cho mình địa chỉ tư vấn thiết kế và thi công xây dựng hồ cá koi uy tín.

Chuyên mục blog, hồ cá koi

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this:
search previous next tag category expand menu location phone mail time cart zoom edit close